Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học

Tác giả: Admin vadoto Ngày đăng: 04/11/2021

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến, tình trạng cận thị học đường ngày càng tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và năng lực học tập của của học sinh. Một trong những giải pháp phòng tránh cận thị chính là đảm bảo yếu tố ánh sáng phù hợp trong phòng học.

Hiện nay, tất cả các trường học từ cấp tiểu học đến đại học đều được yêu cầu trang bị hệ thống đèn đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học đúng quy định để phòng ngừa cận thị trong học đường. Cụ thể như thế nào hãy cùng Vadoto tìm hiểu ngay nhé!

Đôi nét về cường độ ánh sáng

Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học cần đảm bảo cường độ ánh sáng đúng tiêu chuẩn cho lớp học. Cường độ ánh sáng là một thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp chiếu sáng, có thể hiểu là lượng quang thông ánh sáng đèn phát ra trong diện tích 1m2.

Tùy vào mục đích sử dụng và không gian sử dụng khác mà tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng sẽ khác nhau. Cường độ ánh sáng tự nhiên bạn có thể tham khảo như sau:

Ánh sáng tự nhiền từ mặt trời trung bình trong ngày: 32.000 (32klx) tới 100.000 lux (100 klx). Ở điểm hoàng hôn và bình minh:  400 lux

Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng:  1 lux.

Ánh sáng phản chiếu từ các ngôi sao:  0,00005 lux (= 50 μlx)

Đối với cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong phòng học, kể cả ánh sáng đèn và ánh sáng tự nhiên cần đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, độ rọi sáng cũng là một yếu tố quan trọng.

Độ rọi sáng là lượng ánh sáng rơi trên một bề mặt diện tích chiếu sáng.
Độ rọi được tính bằng quang thông chia cho diện tích chiếu sáng.
Độ rọi được biết đến là một đại lượng khác của cường độ ánh sáng. Đơn vị của độ rọi là lux. 1 lux = 1 Lumen/m2.


Một số tiêu chuẩn về độ rọi sáng cho các phòng học chức năng như:

Phòng học: độ rọi sáng đảm bảo từ ít nhất 300 lux trở lên
Phòng thí nghiệm, thực hành: độ rọi sáng ít nhất 500 lux
Tại vị trí bảng đen: độ rọi sáng 500 lux
Phòng thể dục thể thao (bể bơi): độ rọi sáng 300 lux
Hành lang, sảnh, ban công, cầu thang: độ rọi sáng 100 lux


Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học đúng quy định

Tiêu chuẩn ánh sáng cho trường học nằm trong bộ TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002, do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn TCVN/TC 159 “Ecogônômi” biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ khoa học và Công nghệ công bố.

Dựa theo tiêu chuẩn trên, hệ thống ánh sáng cho phòng học cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Bóng đèn sử dụng trong phòng học cần sử dụng bóng đèn huỳnh quang T8 – 36W. Loại đèn này sáng hơn đèn huỳnh quang thông thường 20%, màu ánh sáng trắng, chân thật, gần với màu sắc ánh sáng tự nhiên.
Độ rọi sáng đảm bảo đạt 300 – 500 lux.
Đèn cần bố trí chao chụp phản quang giúp tăng độ sáng cho đèn, phân bố ánh sáng đồng đều.
Hệ thống đèn phải bố trí song song với hướng nhìn và cửa để phòng ngừa tình trạng phản xạ lóa mắt.
Đèn cần bố trí trên trần để ánh sáng chiếu trực tiếp xuống từng dãy bàn.
Sử dụng quạt treo tường lắp đặt ở độ cao 2,5m dọc theo tường phòng học. Quạt tường sẽ giúp hạn chế tình trạng gián đoạn ánh sáng khi quạt hoạt động.
Không có quy định cụ thể về số lượng đèn trong phòng học chỉ cần đảm bảo số đèn cung cấp được ánh sáng theo tiêu chuẩn. Thông thường, với một phòng học có diện tích trung bình khoảng 50m2, cần được bố trí 10 – 12 bộ đèn huỳnh quang.
Phòng phải được bố trí thêm cửa sổ. Vị trí cửa chính, cửa sổ phải đảm bảo nhận được đầy đủ ánh sáng tự nhiên.

Những lưu ý khi lắp đặt ánh sáng trong phòng học

Việc kiểm soát cường độ ánh sáng trong phòng học thường xuyên nhằm duy trì tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học đúng quy định. Có thể sử dụng thiết bị đo ánh sáng chuyên dụng để đảm bảo chính xác.

Bên cạnh việc bố trí hệ thống đèn theo đúng cường độ, vị trí thì việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng rất cần thiết. Bố trí hệ thống cửa sổ, cửa chính đón ánh sáng tự nhiên đúng hướng. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có thể gây chói mắt, nóng bức.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng bóng đèn để kịp thời thay mới khi sử dụng lâu, hư hỏng hoặc chiếu sáng không đủ, nhấp nháy. Bảo trì hệ thống dẫn điện cho đèn.

Bố trí bàn ghế theo kích thước và chiều cao đúng quy định phòng ngừa cận thị và cả những bệnh về cột sống cho học sinh. Sử dụng bảng đen, màn chiếu, máy chiếu trong phòng học chức năng cần đảm bảo đúng quy định để hạn chế tình trạng lóa mắt. Ngoài ra, không quên tắt hết đèn khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ của đèn.

Kết luận


Để phòng tránh tình trạng cận thị học đường đang gia tăng ở mức báo động, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt trong việc bố trí, thiết kế phòng học. Trong đó, tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học đúng quy định là yêu cầu quan trọng hàng đầu.

Việc kiểm tra, giám sát đảm bảo trường học tại các địa phương đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định này là một công tác cần thực hiện nghiêm túc, thường xuyên.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc bố trí ánh sáng cho trường của mình, hãy nhấc máy lên và gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0961843388, hoặc nhắn tin số điện thoại và vấn đề của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ và giúp đỡ bạn trong thời gian sớm nhất !

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger Vadoto 0983 289 958
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem