4 kỹ năng cần thiết cho giáo viên dạy trực tuyến

Tác giả: Admin vadoto Ngày đăng: 08/11/2021

1. Sử dụng phần mềm

Đã là giảng dạy trực tuyến tức là thầy cô buộc phải học các sử dụng các công cụ hỗ trợ như:

- Phần mềm soạn giáo án online

- Phần mềm dạy học như Zoom, Google Meet hay Skype

Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên nghiên cứu thêm các phần mềm hỗ trợ tăng tương tác như: phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc video, các ứng dụng trò chơi (Quizziz, Baamboozle, Wordplay, v.v)

2. Giao tiếp

Đây là kỹ năng hết sức cần thiết của giáo viên dù là dạy online hay offline. Tuy nhiên, trên môi trường trực tuyến, kỹ năng giao tiếp của giáo viên sẽ ở một cấp độ hoàn toàn khác.

Khi mà giáo viên và học sinh không ngồi cùng nhau trong lớp học thì giao tiếp là cầu nối gắn kết duy nhất giữa họ và học sinh của mình.

Một vài lưu ý để giao tiếp hiệu quả

- Câu từ đơn giản và logic, ví dụ thực tế để biến kiến thức thành những điều dễ hiểu.

- Truyền đạt theo lối kể chuyện, tạo tình huống để tăng tính thu hút.

- Ngôn ngữ cơ thể sinh động.

Giao tiếp tốt sẽ giúp học sinh phản hồi, tương tác tốt hơn với giáo viên, với bài giảng.

3. Kiên nhẫn

Trong lớp học trực tuyến, khi không thể kiểm soát lớp học được 100% như khi dạy trực tiếp, giáo viên cần nâng cao khả năng kiên nhẫn với học viên.

Các giáo viên trực tuyến kiên nhẫn hơn sẽ đưa ra mức độ hỗ trợ cao hơn cho học sinh, kiên trì hơn một chút khi giúp học sinh giải quyết vấn đề.

Sự kiên nhẫn cũng cần thiết khi giáo viên không có được sự tương tác mong muốn từ học sinh. Cũng giống như thầy cô, học sinh đôi khi vẫn chưa quen với hình thức học mới dẫn đến việc tắt camera, ngại phát biểu. Lúc này giáo viên đừng nên bỏ cuộc mà hãy chuyển đổi từ từ. Bắt đầu với những hoạt động đơn giản như nhắn vào chat box, vote poll sau đó khuyến khích các bạn mở mic phát biểu.

4. Chăm sóc khách hàng

Đây có thể là một kỹ năng mới nhưng hoàn toàn cần thiết trong bối cảnh dạy học trực tuyến.

Với tư duy tập trung vào học sinh như những khách hàng thân thiết, giáo viên cần đảm bảo trải nghiệm cho học viên không chỉ trong mà sau lớp học. Giáo viên cần liên tục quan sát, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc, hỏi han về quá trình học tập và rèn luyện của học sinh để hỗ trợ kịp thời.

Khi học viên hài lòng với những trải nghiệm mình có, họ sẽ trở thành những người truyền miệng tuyệt vời, giúp nâng cao uy tín của không chỉ giáo viên mà còn của cả trung tâm.

Bạn đang xem: 4 kỹ năng cần thiết cho giáo viên dạy trực tuyến
Bài trước Bài sau
Messenger Vadoto 0927 964 888
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem